Lợi ích và tác hại của việc ăn cay

Vị cay luôn kích thích vị giác của mỗi người và giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ăn cay vừa có lợi vừa có hại. Dưới đây là những mặt tích cực và tiêu cực mà bạn sẽ gặp phải khi ăn cay.

Lợi ích của việc ăn cay

Giúp bạn phòng chống cảm lạnh

Các loại ớt, sa tế cay có đầy đủ các vitamin A, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí có thể giúp cơ thể chống lại các cơn cảm lạnh thông thường. Do vậy, việc ăn cay sẽ làm tăng thân nhiệt cho cơ thể. Đây cũng là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt, có thể giết chết bất kỳ vi trùng gây cảm lạnh “từ trong trứng nước”.

Tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể

Một trong những “hiệu ứng” thú vị khi chúng ta dùng các loại thức ăn cay chính là chúng sẽ tác động không nhỏ đến vòng eo của bạn. Thực phẩm cay có chứa một hoạt chất tên là capsaicin. Chính hoạt chất này sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều thức ăn cay một chút nếu muốn số đo vòng eo của mình được cải thiện.

Giúp chữa bệnh và chống ung thư

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã rút đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Các chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau và vitamin C được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư trong tương lai.

Giúp bạn hưng phấn trong quan hệ chăn gối

Bên cạnh các tác dụng có lợi đến sức khỏe, capsaicin cũng được chứng minh là một chất có tác dụng làm cho quan hệ tình dục được tốt hơn. Bạn sẽ đạt được điều này khi dùng một lượng cay vừa đủ.

Tuy nhiên, ăn cay cũng có thể gây hại

Làm chứng ợ nóng trầm trọng hơn

Các loại thực phẩm cay không thực sự gây ra các chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng việc ăn cay thường xuyên có thể sẽ làm cho hai triệu chứng này tồi tệ hơn. Nếu bạn bị chứng trào ngược dạ dày, bạn nên cắt giảm vị cay trong khẩu phần ăn của mình. Nếu bạn hay gặp phải chứng ợ nóng, hãy làm dịu cảm giác khó chịu này với một cốc sữa chua hoặc kem để trung hòa những gia vị cay này.

Bạn dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa

Một trong những tác hại của các thực phẩm cay chính là những rắc rối mà chúng gây ra cho đường ruột. Do vị cay đóng vai trò như một chất kích thích, nó có thể tác động đến đường ruột của bạn. Capsaicin trong ớt có thể hoạt động giống như một thuốc nhuận tràng, và do vậy một số người sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy khi dùng các loại thức ăn cay.

Làm giảm vị giác

Trái ngược với việc dùng các loại gia vị trong ngắn hạn, thường xuyên ăn các thực phẩm cay sẽ làm cho vị giác của bạn sụt giảm dần theo thời gian. Vì vậy, hãy cẩn thận khi tăng nồng độ vị cay nếu bạn lên kế hoạch thưởng thức các món cay yêu thích của mình trong nhiều năm tới, tốt nhất là hãy sử dụng chúng ít hơn.

Làm cho da bị kích ứng

Việc này cũng tương tự như khi bạn vô tình dùng tay đã dính ớt quẹt vào mắt, điều này thật sự là một thảm họa! Do vị cay có thể gây ra những kích ứng da nghiêm trọng, hãy dùng một ít son dưỡng môi trước khi ăn để tạo một lớp bảo vệ mỏng cho môi của bạn và bạn phải chắc chắn rửa tay ngay sau khi sơ chế các loại thực phẩm có chứa ớt.

Việc ăn cay làm cho món ăn trở nên ngon miệng và kích thích vị giác của bạn. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích của việc ăn cay thì ăn cay cũng đem đến những hậu quả không tốt cho cơ thể. Vì thế bạn nên cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*